Fe Credit lãi suất có cao “Cắt Cổ” không mới 2023

Cập nhập ngày : 01/08/2023 bởi Mai Xuân Tiến

Lãi suất vay vốn tại công ty tài chính FE Credit là một trong những vấn đề hàng đầu của khách hàng khi tiếp cận đến dịch vụ vay vốn tín dụng của công ty này. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều thông tin cho rằng lãi suất tại FE Credit cắt cổ khiến cho người vay không đủ khả năng chi trả, Vậy thực hư thông tin này như thế nào? chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Phần 1
FE Credit là công ty gì 

Công ty tài chính FE Credit là một trong những công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam có tên đầy đủ là Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (được nhận diện với Thương hiệu FE CREDIT) vào tháng 02/2015. Tiền thân là Khối Tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

FE Credit hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính tiêu dùng theo hình thức vay tín chấp. Với hơn 11 năm xây dựng và phát triển FE Credit đã phát triển mạnh mẽ luôn dẫn đầu thị phần tài chính tiêu dùng với mạng lưới trải dài trên toàn quốc tại hơn 21.000 điểm bán hàng cùng hơn 16.000 nhân viên và có hơn 16.000 đối tác trên nhiều lĩnh vực

FE Credit hiện đang hỗ trợ hơn 12 triệu khách hàng vay đang gặp khó khăn về tài chính, trong đó có 30% hợp đồng vay mới mỗi năm

Phần 2
Mức lãi suất hiện hành tại FE Credit là bao nhiêu?

Hiện nay FE Credit đang đặt mức lãi suất cho vay vào khoảng 1,75% – 3,27%/ tháng tương đương với 21-39%/ năm chưa kể các khoản phí.

Đối với thẻ tín dụng thì sẽ có mức lãi suất là từ 3 – 4%/ tháng, tương đương với 36 – 48%/ năm. Ngoài ra khách hàng còn phải tốn thêm 2,5% khi rút tiền mặt kèm theo nhiều phí dịch vụ khác. 

Để hiểu rõ hơn về mức lãi suất vay FE Credit thì bạn có thể vào trực tiếp website www.fecredit.com.vn và bấm vào sản phẩm chọn vay tiền mặt. Tại đây FE Credit tạo cho bạn một công cụ để tính bạn tính toán lãi suất dự kiến cụ thể đó là

Vay tiền mặt FE Credit

Giả sử bạn đăng ký vay tiền mặt FE Credit là 50.000.000 đồng với thời gian cho vay là 12 tháng

Theo công cụ tạm tính của FE Credit mỗi tháng bạn phải trả là 5.250.615 đồng

Trong 12 tháng bạn sẽ phải thanh toán cho FE Credit khoản tiền đó là : 63.007.380 đồng

Như vậy trong vòng 12 tháng số tiền lãi và phí mà bạn phải trả cho FE Credit đó là 13.007.380 đồng, có thể nói cũng khá chát đó chứ

Phần 3
Cách tính lãi suất tại công ty FE Credit

Các khoản vay của công ty tài chính FE Credit được tính trên: dư nợ gốc (tiền vay ban đầu) và dư nợ giảm dần (tiền nợ ban đầu trừ đi các khoản bạn đã thanh toán hàng tháng).

Để hiểu rõ hơn để phương thức tính lãi FE Credit chúng ta hãy cùng xem xét qua ví dụ dưới đây:

Một khách hàng vay 12 triệu đồng, thời hạn là 1 năm (12 tháng) lãi suất 2%/ tháng.

Mức lãi tính theo phương pháp dư nợ gốc cụ thể như sau: 

số hàng tháng bạn sẽ đóng là .

1 triệu/ 1 tháng + 2% x 12 triệu = 1.240.0000đ (suốt 12 tháng).

Mức lãi tính theo phương pháp dư nợ giảm dần cụ thể như sau.

 • Tháng 1: 1 triệu/ 1 tháng + 2% x 12 triệu = 1.240.0000đ.
 • Tháng 2: 1 triệu/ 1 tháng + 2% x 11 triệu = 1.220.0000đ (vì tháng 1 bạn đã đóng hết 1 triệu, chỉ còn nợ lại 11 triệu.

Xem thêm : Cách tính lãi suất vay FE Credit mới nhất 2022

Phần 4
Mức lãi suất tại FE Credit có cao “cắt cổ” khách hàng?

Lãi suất FE Credit có cao cắt cổ không

Lãi suất FE Credit có cao cắt cổ không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, các tổ chức tài chính không được áp dụng mức lãi suất quá 20%, Tuy nhiên mức lãi suất tại FE Credit trung bình 1,3 – 7% tháng có thể lên đến 84%/ năm, nghĩa là gấp 4 lần so với các ngân hàng. Khi thời hạn vay càng dài thì lãi suất càng nhiều.

Chính vì lý do này nên nhiều người đi vay cho rằng lãi suất vay FE Credit cao cắt cổ. Tuy nhiện bạn cần phải hiểu rằng cho vay tín chấp tại công ty tài chính hầu như đều có thủ tục rất đơn giản không rườm và phức tạp như vay tiền tại ngân hàng vậy nên độ rủi ro rất cao. Bên cạnh đó với các khoản vay tín chấp sẽ không yêu cầu người đi vay thế chấp tài sản có giá điều này lại càng dẫn đến rủi ro bị bùng tiền, bùng nợ, trốn nợ của khách hàng càng tăng cho. Dẫn đến lãi suất vay Fe Credit sẽ cao hơn so với lãi suất vay của ngân hàng

Theo Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển cho rằng : "Việc tách bạch hoạt động cho vay tiêu dùng của ngân hàng thương mại (NHTM) và cho vay tín chấp là theo thông lệ quốc tế. Cho vay tín chấp rủi ro cao nên lãi suất cao. Chẳng hạn, một ngân hàng thương mại cho vay trả góp 3%/tháng (36%/năm) bị phê phán là cao (vì yêu cầu tài sản thế chấp – PV) nhưng công ty tài chính (CTTC) cho vay có khi lên tới 50%-60%/ năm không phải là 1 trường hợp hiếm, vì rủi ro lớn."

Dưới đây sẽ là lý do khiến mức lãi suất tại công ty tài chính nói chung và công ty FE Credit nói riêng có mức lãi suất cao hơn sơ với ngân hàng: 

 • Các hoạt động cho vay tín chấp tại các tổ chức tài chính thường có điều kiện đơn giản, hơn hết khách hàng không phải thế chấp khoản vay. Do đó, cho vay tín chấp rủi ro cao dẫn đến lãi suất cao. 
 • Đối tượng đăng ký vay vốn tại các tổ chức tài chính thường là các khách hàng không đủ điều kiện đăng ký các khoản vay tại các ngân hàng. Hơn hết những công ty tài chính thường có hồ sơ cho vay đơn giản, thủ tục nhanh chóng, người vay chỉ cần cung cấp một số bản sao giấy tờ mà không yêu cầu tài sản đảm bảo nên CTTC sẽ phải chịu rủi ro cao và cần có chi phí dự phòng, bù đắp cho vấn đề này.
 • Mô hình huy động vốn tại các công ty tài chính thường là vay lại từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác (nhằm đảm bảo an ninh tài chính xã hội) thay vì được huy động vốn trực tiếp từ dân cư như các ngân hàng nên chi phí giá vốn đầu vào cao hơn nhiều so với các ngân hàng.
 • Những khoản vay tại các công ty tài chính FE Credit không có không có hạn mức cao như ngân hàng vì đây thường là khoản vay có thời gian rất ngắn với số tiền được vay tối đa chỉ từ vài triệu đến vài chục triệu. Hơn hết FE Credit đang triển khai nhiều hệ thống dịch vụ đến từng điểm bán hàng, phải xây dựng đội ngũ quản lý, thu hồi nợ cồng kềnh hơn ngân hàng … và những chi phí này sẽ được tính trong chi phí đầu vào của những sản phẩm cho vay.
 • Lý do cuối cùng đó là những khách hàng khi trả chậm khoản vay FE Credit sẽ phải chịu thêm mức phí phạt, và mức phí phạt này sẽ tương đương với 150% lãi suất vay. Như vậy ngoài lãi suất vay cần trả theo thỏa thuận, người đi vay còn phải trả thêm lãi suất phạt lên đến 150% lãi suất vay (Mức lãi suất phạt này đã được quy định Tại khoản 1 Điều 476 BLDS năm 2005 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng). Dẫn đến nhiều người nghĩ rằng 

Nhìn chung mức lãi suất tại các công ty tài chính đều dựa trên cơ sở Cung – Cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng. Đây là cơ chế chung không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước phát triển. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước châu Âu hay Ấn độ, Trung Quốc… cũng có lãi vay tiêu dùng do các công ty tài chính cung cấp thường cao gấp đến 10 lần so với lãi suất của ngân hàng nhưng thị trường này vẫn phát triển và khách hàng vẫn chấp nhận vì đáp ứng các nhu cầu về sự nhanh chóng, thuận tiện, sự đơn giản về thủ tục, sự phù hợp với khả năng chi trả… mà loại hình này mang lại.

Xem thêm  : Cách kiểm tra hợp đồng tài khoản FE Credit mới nhất 2022

Phần 5
Làm thế nào để nhận được mức lãi suất tốt nhất từ FE Credit

Hầu hết các công ty tín dụng đều tính lãi suất dựa trên điểm tín dụng cũng như khả năng thanh toán khoản nợ. Chính vì thế để nhận được mức lãi suất tốt nhất khách hàng cần có lịch sử thanh toán tốt: thanh toán nợ đúng hẹn, trả tiền đầy đủ khi vay, sử dụng thường xuyên các sản phẩm của FE Credit…

Phần 6
Những lưu ý khi đăng ký vay vốn tại FE Credit

Vay tín chấp tại các tổ chức tài chính luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho những khách hàng có nhu cầu vay vốn gấp. Để nhận được những hỗ trợ tài chính tốt nhất khách hàng cần chú ý một số thông tin sau đây: 

Điều kiện vay vốn tại FE Credit

 • Để đăng ký vay vốn tại FE Credit khách hàng cần phải đáp ứng những điều kiện căn bản sau đây: 
 • Nữ có độ tuổi từ 20 tuổi đến 55 tuổi nam từ 58 tuổi (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi).
 • Là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.
 • Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, chứng minh được khả năng tài chính đủ điều kiện cho vay. 

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Tất cả những thông tin liên quan đến khoản vay như hạn mức vay, mức lãi suất, thời hạn đăng ký vay vốn,... đều được quy định rõ. Chính vì thế trước khi ký hợp đồng khách hàng cần đọc kỹ và yêu cầu tư vấn viên giải thích những điều khoản chưa rõ. Như vậy, ngân hàng và khách hàng xây dựng được mối quan hệ lâu dài, đồng thời cũng tránh rủi ro tiềm ẩn cho 2 bên.

Nắm rõ phương thức trả nợ

Hiện nay FE Credit đang triển khai nhiều gói vay với mức lãi suất được tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Phương thức trả theo dư nợ ban đầu chỉ áp dụng cho hình thức vay tín chấp. Khách hàng phải nắm rõ phương thức trả nợ cho khoản vay của mình để có thể lập được kế hoạch trả nợ phù hợp.

Tham gia các chương trình ưu đãi tại FE Credit

Để giảm thiểu gánh nặng trả nợ khách hàng nên tận dụng những chương trình ưu đãi tại FE Credit. Tuy nhiên khách hàng cần lưu ý rằng mỗi gói lãi suất ưu đãi chỉ có một giai đoạn, sau đó là lãi suất thả nổi.Chính vì thế, trước khi đăng ký gói vay ưu đãi khách hàng nên tìm hiểu kỹ thời gian khuyến mãi và mức lãi suất sau thời gian khuyến mãi đó. 

Người vay vốn cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký bất cứ gói vay nào, không nên vội vàng vay vốn trước những lời quảng cáo mức lãi suất hấp dẫn vì mức lãi này chỉ có một thời hạn nhất định. Do đó, khách hàng cần phải làm rõ vấn đề lãi suất và các phụ phí liên quan để xây dựng kế hoạch trả nợ phù hợp.

Lựa chọn gói vay vốn phù hợp

Nhiều khách hàng có nhu cầu vay hạn mức cao để mua nhà, mua xe ô tô,.. nên đã lựa chọn gói vay hạn mức cao mà chưa có kế hoạch chi trả cụ thể. Dẫn đến việc việc không đủ khả năng chi trả khi đến kỳ hạn vay vốn. 

Một kế hoạch chi tiêu hợp lý cần phải phân tích chi tiết các khoản chi tiêu hằng ngày (tiền ăn, tiền xăng, tiền học cho con, tiền mua sắm các vật dụng, tiền đi du lịch…). Thêm vào đó, người vay phải liệt kê mức lãi phải trả hàng tháng cộng dồn. Thực tế, nhiều khách hàng mức thu nhập khoảng 12-15 triệu đồng một tháng đã khó khăn vì phải trả khoảng hơn 10 triệu đồng tiền gốc và lãi khi mua căn hộ giá quá cao.

Tính toán thời gian trả nợ phù hợp

Thời gian thanh toán khoản vay sẽ ảnh hưởng đến mức phí phải trả của khách hàng.

Đối với những khách hàng thanh toán sớm so với thỏa thuận ban đầu thì sẽ mất một khoản phí vi phạm hợp đồng do việc này dẫn đến công ty tài chính mất một khoản lãi suất so với khi người vay duy trì khoản vay đến cuối hạn. Phí thanh toán trước hạn được tính theo tỷ lệ phần trăm (từ 1% đến 5%) trên tổng số dư nợ vào thời điểm thanh toán.

Đối với những khách hàng thanh toán khoản vay quá hạn thì không chỉ phải trả phí phạt mà còn có thể xếp vào danh sách nợ xấu gây khó khăn trong việc vay vốn sau này.

Trên đây là thực hư thông tin công ty tài chính FE Credit có mức lãi suất cắt cổ.Thực tế, mức lãi suất tại FE Credit cao hơn so với ngân hàng nhưng đây là mức lãi suất chung đối với các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế. Hy vọng bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về mức lãi suất mà FE Credit đề ra và có sự lựa chọn gói vay phù hợp nhất với tình hình tài chính của bản thân.

Bài viết liên quan

Chia sẻ : facebook
1
Để Lại Phản Hồi Bình Luận/Đánh Giá
5 2 lượt đánh giá
avatar

  Bạn hãy là người bình luận đầu tiên !